Nền kinh tế vĩ mô với nguồn cung tài chính có nhiều điểm sáng, nhiều đoàn tài chính của nước ngoài như ngân hàng BNP Paribas Investment Partners (Pháp), Nomura Asset Management và Nikko Asset Management Asia Ltd (đều của Nhật Bản), JP Morgan Asset Management và Oracle Management (Mỹ…Đang quan tâm và tham gia đầu tư tại Việt Nam. Những tín hiệu tốt đó đã tạo đà cho những thay đổi, những phát triển bất ngờ của thị trường BĐS ở Việt Nam, vì thế Tình hình bất động sản cuối năm 2015 cũng có nhiều điểm nhấn đáng quan tâm.
shutterstock_248291365

Sau 6 năm ngập chìm trong bầu không khí ảm đạm, Những thông tin chuyển biến tích cực của kinh tế, năm 2015 được coi là năm đánh dấu sự khởi sắc trở lại của bất động sản phân khúc căn hộ vẫn là Hot nhất, tiếp sau đó đến những nền đất có vị trí đẹp , giá tốt. Nhà phố được dự đoán tăng khoảng 10%, giao dịch nhiều ở mức giá 2 tỷ. Cũng trong năm này có các biến động thêm nhiều dự án cao cấp sẽ xuất hiện, phân khúc căn hộ trung bình sẽ tăng giá, khoảng 20% khách hàng có xu thế mua bất động sản ở những quận như: Quận 7, quận 2 và Bình Thạnh.

Nhắc đến Quận 7 không thể không nhắc đến những dự án BĐS đình đám Phú Mỹ Hưng, quận 2 nổi tiếng với trung tâm hành chính của thành phố với các quy hoạch siêu khủng về hạ tầng như Khu Thảo Điền. Bình Thạnh là quận có có giá thấp hơn so với những quận kể trên nhưng lại có vị thế trắc địa thuận lợi gần trung tâm thành phố, xuất hiện dự án của tập đoàn vingroup là Vinhomes Central Park. Tuy có nhiều điểm sáng thuận lợi nhưng phân khúc căn hộ cao cấp dự báo chỉ bán được khoảng 40% -50% số lượng căn hộ trong năm 2015. Những tháng cuối năm 2015 cũng đánh dấu sự xuất hiện của nhiều dự án hạng trung cho mở rộng phạm vi phục vụ cho nhiều đối tượng.

Với những yếu tố tích cực tạo sự thúc đẩy cho thị trường bất động sản Việt Nam như luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài và Việt Kiều sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Việc hoàn thiện hệ thống cầu đường hiện đại như cầu Nhật Tân (Hà Nội), tuyến đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây (TP. HCM)… Dấu ấn đáng nhớ trong 2015 với và sự trở lại của giới đầu cơ. Trong bối cảnh thuận lợi hiện nay, bất động sản trở nên hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Họ không chỉ đơn giản là những người muốn sở hữu bất động sản để ở, mà với mục đích đầu cơ sinh lời. Đây chính là thời điểm thích hợp để đội quân đầu cơ từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường quay trở lại thương trường của mình sau một thời gian dài vắng bóng. Trong báo cáo triển vọng bất động sản 2015 cho biết thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự trở lại ngoạn mục của giới đầu cơ và đội quân “cò” nhà đất.

shutterstock_146021663

Tuy vẫn còn nhiều trở ngại nhưng bất động sản cuối năm 2015 chúng ta có quyền lạc quan. Theo đánh giá các chuyên gia bất động sản trong quý cuối cùng của năm nay sẽ là “thời hoàng kim” của thị trường bất động của Việt Nam như những thay đổi trong Luật Bất động sản. Với đất nước có dân số trẻ nhu cầu nhà ở ngày càng tăng điều đó củng cố niềm tin doanh nghiệp phát triển các dự án BĐS giúp người dân có thể mua một ngôi nhà vào cuối năm nay. Giá nhà ở Việt Nam hiện nay là khá hợp lý so với các thành phố lớn khác trong khu vực Đông Nam Á. Từ cuối quý IV năm 2014 đến quý III năm nay giá nhà đất ở tất cả các phân khúc hầu như không có biến động nhiều, với sự gia tăng còn lại khoảng 3-5 phần trăm. Thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia rất sôi động.

Về tín dụng bất động sản cuối năm 2015 sẽ ra sao?Để tránh rủi ro nợ xấu có thể tăng lại đến cuối năm 2015nhiều ngân hàng đã giảm cho vay những ngành nghề nhiều rủi ro và tập trung tăng trưởng huy động vốn trong những tháng gần đây. Các ngân hàng hạn chế cho vay các dự án BĐS vì lo lắng có nợ xấu tăng thêm. Ngay cả gói cho vay mua nhà để ở hoặc sửa chữa nhà cũng không được nhiều ngânhàng khuyến khích dù điều này khiến cho các ngân hàng không đủ chỉ tiêu tín dụng trong năm và ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh.  Trong thời gian gần đây các ngân hàng cũng đang tham gia vào quá trình kiểm soát việc đầu cơ, làm giá trên thị trường bất động sản một cách tích cực hơn. Cơn sốt từ trước năm 2010 của BĐS có thể cho thấy, ngoài nguyên nhân từ hiện tượng lướt sóng, ngân hàng cũng có lỗi do khá dễ dãi trong việc cấp tín dụng cho lĩnh vực này.

Tóm lại, tình hình bất động sản cuối năm 2015  sẽ có nhiều tín hiệu khả quan. với giao dịch tăng lên. Về nguồn cung, rất khó để xác định những phân khúc nào sẽ là trọng tâm của các nhà đầu tư bởi họ áp dụng các chiến lược khác nhau.Tuy nhiên xu hướng đầu tư vào phân khúc phổ biến tài trợ bởi các khoản vay ngân hàng sẽ vẫn là phân khúc được đẩy mạnh. Trong tương lai gần với những nỗ lực và những khó khăn đã khắc phục, hy vọng BĐS Việt Nam sẽ có những điểm sáng nổi bật.