Như ông bà ta ngày xưa có câu “An cư mới lập nghiệp”. Ngày nay, câu nói ấy vẫn là chân lý. Một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống của mỗi con người chúng ta vẫn là cần có một ngôi nhà để chúng ta ổn định việc ăn ở, không phải lo lắng tiền nhà thuê mướn hàng tháng. Vì vậy tình hình bất động sản Việt Nam cũng trải qua nhiều thăng trầm theo nhu cầu thiết yếu của người Việt Nam.

shutterstock_214768555

Do lượng cầu tăng cao nên thị trường bất động sản trong nước ta tăng vọt trong giai đoạn 2008-2019.Dẫn đến sự biến động về giá thất thường, đó là điều đáng lo ngại nhất trong thị trường bất động sản. Sau những tháng ngày tăng vọt thì bất dộng sản lại giảm sút mạnh do sự tăng vọt quá đà. Nói một cách nôm na như thế này : “ Khi bạn thích một cái bánh, bạn sẽ mua nó để thưởng thức. Bạn bè của bạn cũng thích và mua cái bánh đó khi nó vừa túi tiền của họ. Chủ tiệm bánh thấy mọi người ưu chuộng bánh của mình làm nên họ đã quyết định tăng giá lên. Tăng lên đợt 1, lượng khách vẫn nhiều thậm chí còn tăng lên mỗi ngày. Tăng đợt 2,lượng khách bình ổn, lượng tăng ít hơn trước. Vấn đề bắt đầu từ đây, khi họ tăng lên vì thấy lượng cầu kéo về lũ lượt. Họ nghỉ là cứ tăng lên thì sẽ thu được lợi cao, nhưng họ không biết chừng mực. Ở đợt tăng thứ 2 đáng ẽ chủ tiệm bánh nên cân nhắc và quan sát kỹ hơn về lượng khách hàng. Chủ tiệm bánh cứ ỷ lại vào lượng khách đang tồn có khá đong và nghỉ là bánh của mình ngon thì giá nào khách hàng cũng sẽ chấp nhận và ông đã quyết định tăng đợt 3. Ở lần này những vị khách trung thành đã giảm bớt vì giá cao, những vị khách vãn lai cũng không mua.

Khách hàng sẽ chuyển qua mua ở tiệm khác có giá thành rẻ hơn và bánh cũng ngon gần 80% so với tiệm cũ. Vì một lý do đơn giản “nó hợp túi tiền”. Đây là một bài học ẩn dụ cho những nhà đầu tư bất động sản Việt Nam. Vì dựa vào lượng cầu tăng vọt mà thị trường giá cả bất động sản cũng tăng gấp bội không cân nhắc mức bảo hòa vì thế tình hình bất động sản Việt Nam rớt giá thảm hại trong năm 2013, diễn biến trầm lắng, thậm chí theo xu hướng đi xuống, nợ xấu nhiều chưa có phương án giải quyết thỏa đáng. Các dự án lớn bị thu hồi, hoặc có thể phá sản, dự án treo rất nhiều, đánh mất lòng tin khách hàng. Giá bất động sản giảm mạnh, nhưng vẫn không thu hút được khách hàng. Vì khi khách hàng có nhu cầu mua cao thì giá quá đắt đỏ họ không đủ tiền để chi trả cho việc mua nhà, nên thay vì mua nhà thì họ chuyển sang hướng thuê nhà ở hoặc thuê chung cư…Vì vậy mặc dù giá nhà đã giảm mạnh nhưng vẫn mang lại sự hoài nghi về giá, có thể khách hàng nghỉ là giá sẽ giảm hơn nữa nên thị trường bất động sản như lao dốc không phanh.Các doanh nghiệp tự cứu lấy mình bằng cách thoái vốn khỏi các dự án lớn, và có một sự đồng thuận ngầm giữa các doanh nghiệp là không tăng giá.

Đứng trước nguy cơ sụp đổ của thị trường bất động sản nhà nước đã đưa ra một loạt các giải pháp. Nhà ở xã hội được xem xét hỗ trợ thông qua gói 30.000 tỷ. Công ty quản lý tài sãn của tổ chức tín dụng (VMAC) sẽ xem xét mua lại nợ xấu. Các chính sách hỗ trợ lãi suất, tiết kiệm mua nhà của ngân hàng cũng được đưa ra. Động tác này của chính phủ đã tháo gỡ bớt được phần nào khó khăn của thị trường bất động sảntrong năm 2013, một số các dự án treo tiếp tục hoàn tất, và một số dự án lớn được khởi công…

Nhờ những chính sách, hỗ trợ nhà nước thị trường năm 2014 đã có những khởi sắc, có dấu hiệu phục hồi phần nào. Cụ thể giao dịch trên cả nước tăng cao ( Hà Nội tăng gấp đôi và thành phố Hồ Chí Minh tăng 30% so với năm 2013). Các dự án có vị trí tốt giá cả có chiều hướng tăng nhỏ hơn hoặc bằng 1% so với năm 2013 , giá cả ít biến động ổn định, lượng khách hàng tăng, giao dịch bất động sản có chiều hướng chuyển đổi hợp lý, phù hợp hơn với nhu cầu hiện nay của thị trường.
shutterstock_173313953

Việt Nam nước đông dân, nhu cầu nhà ở của người dân là khá lớn. Tuy nhiên mức giá nhà ở hiện nay là chưa được ổn định. Thị trường bất động sản biến động giá thất thường. Vì vậy người Việt Nam có vẽ cầm chừng và rất ngần ngại khi có ý đinh đầu tư hoặc mua bất động sản vì sự biến động khôn lường. Nhưng thị trường bất động sản có vẽ được ấm lên sau một thời gian dài khi nhà nước đã thay đổi bổ xung thêm vào luật sở hữu đất đai “cho phép người nước ngoài hoặc Việt Kiều có quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam”. Đây được xem là một tia hy vọng và khởi sắc ban đầu giúp thị trường bất đông sản Việt Nam sống lại nhờ vào lượng cầu mới này.

Ngoài ra với sự phát triển ngày một lớn mạnh, Việt Nam như dần khoát lên mình một chiếc áo hiện đại như các nước bạn nhờ sự hợp tác cải tiến giao thông và những dự án đầu tư lớn như : Dự án xây dựng hệ thống điện ngầm Metro tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, hoàn thiện những câu cầu hiện đại như cầu Nhật Tân (Hà Nội), các tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường Phạm Văn Đồng (Tp.HCM)… Những công trình trên có sự đóng góp rất lớn giúp những khu đất hoang như đưuọc thay da đổi thịt trở thành đất thổ cư và tương lai sẻ phát triển thành khu đô thị nhờ vào sự giao thông thuận lợi.

Nhờ vào những lợi thế đầu tư mới của cả nước thị trường bất động sản Việt Nam 2015 dần đi vào sự ổn định nhưngcó trở nên hưng thịnh như giai đoạn 2008-2009 hay không thì đó vẫn là một ẩn số.