Theo chiến lược hội nhập kinh tế với các nước bạn, khai quang mở cảng với các nước trên thế giới có thể nói Việt Nam đang trên đà phát triển và bắt đầu thay đổi nhiều theo chiều hướng hiện đại nâng tầm vĩ mô về toàn diện trên các lĩnh vực. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng phát triển và được ấm lên nhờ xu hướng phát triển chung của cả đất nước.

Việt Nam là một đất nước bình ổn về mặt chính trị, đông dân cư và có địa thế vị trí tự nhiên thuận lợi, kèm theo nguồn tài nguyên phong phú. Tất cả đều là lợi thế thu hút các nhà đầu tư từ các nước trên thế giới vào Việt Nam để cùng nhau hợp tác và phát triển. Đây là cơ sơ nền tản tạo ra một sự khởi đầu đầy tiềm năng của thị trường bất động sản nói riêng và tổng thể nền kinh tế của nước Việt Nam nói chung.

shutterstock_149693963

Theo thống kê nhờ sự xuất hiện của các ngân hàng đầu tư phát triển có vốn nước ngoài đã tạo điều kiện phần nào giảm đi được nợ xấu. Ngoài ra với nhiều chương trình và chính sách tín dụng đã giúp vấn đề tài chính đối với doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng thuận lợi hơn và có khả năng chi trả nợ ngân hàng. Các doanh nghiệp lớn, công trình mới hoặc dự án mới được mở ra, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân Việt Nam. Vấn đề nhức đầu nhiều năm qua là hàng năm có bao nhiêu kỹ sư, bao nhiêu bác sĩ , bao nhiêu thợ lành nghề rốt nhiệp nhưng không có việc làm. Nhờ sự hội nhập mới của nền kinh tế đã tạo nên cơ hội phát triển dân trí cho xã hội Việt Nam đưa đời sống cộng đồng lên cao. Đặc biệt ở các thành phố chủ lực của nước ta, hiện nay đang phát triển rất tốt, nhu cầu về nhà ở rất cao.

Thị trường bất động sản cũng phát triển mạnh theo xu hướng phát triển chung và phân khúc với 3 hình thức chủ yếu là:

  • Hình thức 1: Mua đi bán lại và phân lô bán nền.

Do có sự đầu tư phát triển mới nên những công trình mới như nhà máy điện hạt nhân, những tuyến đường mới như cao tốc Long Thành – Giầu Dây – Tp.HCM, tuyến đường Phạm Văn Đồng, Cầu Phú Mỹ, Cầu Cần Thơ…. Nhờ vào những dự án lớn đã giúp khơi sáng cho nền kinh tế những vùng lân cận, thu hút nguồn nhân lực. Dựa theo xu hướng đó đoán trước được nhu cầu nhà ở mà các nhà đầu tư bất động sản đã mua nhà và đất để tích trử và rao bán với giá cao hơn để có một khoản lợi nhuận khá khá. Ngoài ra hình thức phân lô đất có thể nói rỏ hơn là khi các các tuyến đường mới mở ra thì đa phần những vùng mà ta nghỉ là không phát triển nhưng nay lại hóa ra ở gần tuyến đường lớn và bắt đầu có giá trị hơn. Lúc này chủ sở hữu đất sẽ phân lô và bán đất dựa trên giấy viết tay với giá rất rẻ. Hợp với phân khúc thị trường tầm thấp. Những người mua đất chỉ cần bỏ ra một khoản phí tương đối là có thể sở hửu được đất và xây nhà. Sau này khi có điều kiện thì có thể hợp thức hóa đất thành đát thổ cư và có sổ hồng hoặc sổ đỏ hợp thức theo quy định của nhà nước. Trường hợp này hơi mạo hiểm vì giấy tờ không có giá trị pháp lý cao, nhưng với nhu cầu ngày càng cao thì người tiêu dùng dường như lờ đi rủi ro đó.

shutterstock_134935046

  • Hình thức 2: Đầu tư tiền xây căn hộ để bán

Hình thức đầu tư tiền xây căn hộ đánh vào phân khúc thị trường tầm trung, những đối tượng có thu nhập khá. Các nhà đầu tư xây dựng một dãy căn hộ hoặc đầu tư xây dựng chung cứ cao cấp đầy đủ tiện nghi, với địa thế thoáng mát và đẹp, có chất lượng đời sống cao. Hình thức này thu hút khá nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng trong nước, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam và Việt kiều.

  • Hình thức 3:Là một hình thức quy mô lớn mang đẳng cấp quốc tế đó là xây dựng khu dân cư hiện đại. Gồm khu dân cư, chung cư cao cấp, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại….tất cả đều theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thoạt nghe ban đầu chúng ta có thể thấy ý tưởng này thật táo bạo và có vẻ khó thực hiện. Nhưng không gì là không thể. Trong xã hội có nhiều tầng lớp, nhu cầu cuộc sống của mỗi người cũng khác nhau. Các nhà đầu tư bất động sản đã táo bạo đầu tư nguồn vốn khổng lồ và trí lực để khai hoang mở mang xây dựng nên một cộng đồng sinh thái hiện đại tập trung đầy đủ tất cả về tài chính, văn hóa, thương mại, nơi ở và y tế…

Điển hình như các khu đô thị: Khu Phú Mỹ Hưng, Khu đô thị Thảo Điền Quận hai, Khu đô thị mới Bình Dương…Ngày càng có nhiều khu đô thị mở ra.

Các khu đô thị mới mở ra phần nào giúp phân phối dân cư giản bớt mật độ tập trung vào một chổ gây ra tình trạng tắt nghẽn giao thông và sự đắt đỏ về địa thế tùy theo khu vực.Đa số ở những khu dân cư mới này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt trụ sở công ty, sinh sống và làm việc. Ngoài ra còn thu hút các tầng lớp thượng lưu của Việt Nam sinh sống và làm việc vì sự hiện đại, tiện nghi và quang cảnh đẹp khác hẳn với kiến trúc cổ xưa truyền thống thường ngày của Việt Nam.

Tóm lại xu hướng phát triển bất dộng sản Việt Nam có nhiều sự đổi mới đang được ấp ủ và thai nghén. Hy vọng với sự phát triển của nền kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực là nền tản để bất dộng sản Việt Nam phát triển theo và nâng tầm cuộc sống của cả đất nước với mục tiêu thành phố hiện đại và tươi đẹp hơn.